๐ ประชุมผู้ปกครอง
- จิรักหรือจิหลอก -
๐ เหนื่อยแล้วนะ
๐ เปลี่ยนทรงผมใหม่ เปลี่ยนใจแล้วเหมือนกัน
ช่วงล่างพัง
๐ ใจหมดรัก
ซ่อมไดหน้าที่แล้ว
๐ มี๊ต ติ้ง การ เมือง (อั๊พซ่อม)
ของแสลง
อย่าพยามยามเปลี่ยนม้าให้เป็นช้าง
ขอบคุณที่คิดถึงกัน
ไม่มีคนรับสาย มันก็เศร้านะเออ
ตลาดนัด - นิทรรศการ
คนของใจ - คนของใคร
วาเลนไทน์ .....อือ...อ์
เจ้าป้า-บางอ้อ
วันยุ่งๆ
ฝันที่เหมือนจริง
ขอให้โชคดี
เทคนิคการถ่ายภาพกล้องคอมแพค
สะลึมสะลือ
เพลงรัก
ปู
เปลี่ยนกันไหม
แฟนเก่า
ใจนักเลง
ข้ออ้าง
อยากให้รุ้ว่าเหงา
ศาลา 5 สวด 7 วัน
วันแรกของวันนั้น
หนาว เหงา
วันดีดี
เดือนนี้มีความทรงจำที่ไม่น่าจำ
ฉัน......ยังคงเป็นฉันไม่ใช่ใคร
ยิ้มกว้างเห็นฟันหลอ ...อิอิ
ไดหน้าแรกของเดือน
....แสร้งว่า
ขอให้เหมือนเดิม
วัดใหญ่ - วัดพนัญเชิง


เทคนิคการถ่ายภาพกล้องคอมแพค
เทคนิคการถ่ายภาพกล้องคอมแพค

เรียบเรียงขึ้นจากเอกสารเผยแพร่
"10 เทคนิค ถ่ายภาพสวยด้วยกล้องคอมแพค"
โดย สัตยา ตั้งสมบูรณ์
ฝ่ายพัฒนาสื่อการส่งเสริม ศูนย์ส่งเสริมและฝึกอบรมการเกษตรแห่งชาติ
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน

เทคนิคการถ่ายภาพกล้องคอมแพค กล้องคอมแพค (Compact Camera) เป็นกล้องถ่ายภาพแบบครอบครัว หรือกล้องท่องเที่ยว เพราะมีขนาดเล็ก กระทัดรัด น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย พกพาสะดวก และนิยมเรียกติดปากว่า "กล้องปัญญาอ่อน" จึงนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย

นักถ่ายภาพบางคน แม้จะมีกล้องคอมแพคราคาถูก แต่มีเทคนิควิธีการใช้กล้องอย่างถูกวิธี ก็สามารถสร้างผลงานคุณภาพไม่แพ้กล้องสะท้อนภาพเลนส์เดี่ยว 35 มม.

บัญญัติ 10 ประการสำหรับการใช้กล้องคอมแพคถ่ายภาพให้สวยมีดังนี้
1. อ่านคู่มือกล้อง เพื่อจะได้รู้สมรรถนะและระบบการทำงานของกล้องว่า ทำงานอย่างไร

เทคนิคการถ่ายภาพกล้องคอมแพค

2. จับถือกล้องให้มั่นคง การถือให้ถูกวิธีใช้อุ้งมือขวา จับถือกล้องให้มั่นคง ให้ปลายนิ้วชี้แตะแช่ไว้ที่ปุ่มกดชัตเตอร์ ส่วนมือซ้ายอุ้มเป็นฐานรองรับแรงกดจากนิ้วที่กดชัตเตอร์
ยกกล้องขึ้นเล็ง ก่อนบอกนางแบบนายแบบทั้งหลายว่า "ตามองกล้อง! 1-2-3" ทิ้งระยะ 10 วินาทีก่อนกดชัตเตอร์เบา ๆ นิ่มนวล เมื่อชัตเตอร์ดังคลิ้ก อย่าเพิ่งขยับกล้อง หรือมือทันทีทันใด รออึดใจเพื่อให้ม่านชัตเตอร์ปิดให้เรียบร้อยก่อน จึงค่อยขยับมือหรือกล้อง
ภาพถ่ายบางภาพสั่นไหว เพราะขยับกล้องทันทีหลังกดชัตเตอร์

3. จัดภาพจากช่องมองภาพให้ดี กล้องคอมแพคเป็นกล้องประเภทไดเร็ควิชั่นคือ ช่องมองภาพกับเลนส์ที่รวมแสงให้ไปตกลงบนแผ่นฟิล์มเป็นคนละตัว ถ้าจัดองค์ประกอบภาพแน่นเกินไป ภาพที่ได้จากมีบางส่วนขาดหายไป
วิธีแก้ไข ให้จัดพื้นที่ภาพจากช่องมองภาพให้กว้างกว่าที่ต้องการ เช่น ถ้าถ่ายภาพในแนวนอน ต้องเผื่อภาพด้านบนไว้บ้าง ภาพจึงจะออกมาพอดี ส่วนจะเว้นขนาดไหน ขึ้นอยู่กับกล้องแต่ละตัว แต่ในกล้องคอมแพคสมัยนี้ส่วนมากจะมีเส้นสีดำปรากฎอยู่ในช่องมองภาพเพื่อให้กะระยะได้ถูก

เทคนิคการถ่ายภาพกล้องคอมแพค

4. ศึกษาระยะโฟกัสใกล้สุด คู่มือกล้องจะระบุขีดความสามารถของเลนส์ที่ติดมากับกล้องว่า จะถ่ายได้ใกล้มากน้อยเพียงใด โดยมากจะอยู่ในช่วง 2-4 ฟุต แต่กล้องคอมแพคบางรุ่นมีระบบถ่ายใกล้มาให้ใช้ในโหมดมาโคร (Macro Mode) หรือโหมดถ่ายใกล้ (Close-up Mode) ถ้าจะถ่ายภาพในระยะใกล้ ต้องปรับเป็นโหมดถ่ายใกล้ก่อน มิฉะนั้นภาพจะไม่คมชัด

5. เลือกช่วงเลนส์ให้เหมาะ กล้องบางรุ่นเป็นเลนส์เดี่ยว ปรับเปลี่ยนไม่ได้ ส่วนมากเป็นช่วง 35 มม. รูรับแสงประมาณ f/2.8 หรือ f/3.5 ถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้ดี ส่วนคอมแพคซูม ปรับเปลี่ยนช่วงความยาวโฟกัสได้ตั้งแต่มุมกว้าง ปกติ ไปจนถึงถ่ายไกล (35-70 มม. หรือ 35-105 มม.) รูรับแสงปรับเปลี่ยนตามความยาวโฟกัส ต้องเลือกใช้ให้เหมาะ

6. โฟกัสที่ดวงตา ในการดูภาพของคนเรา ดวงตาจะเป็นจุดสนใจที่สุดในภาพ การถ่ายภาพสิ่งมีชีวิต ไม่ว่าคนหรือสัตว์ จึงควรโฟกัสที่บริเวณดวงตา

7. ล็อกโฟกัส โดยทั่วไปเมื่อแตะปุ่มชัตเตอร์ลงกึ่งหนึ่ง ระบบออโต้โฟกัสจะเริ่มทำงาน บางรุ่นอาจมีไฟแสดงข้อมูล เมื่อเลือกสิ่งที่ต้องการถ่ายได้แล้ว ให้ล็อกโฟกัสไว้ จากนั้นจัดองค์ประกอบภาพใหม่ตามความชอบใจ

เทคนิคการถ่ายภาพกล้องคอมแพค
8. รู้จักเลือกใช้แฟลช กล้องคอมแพคมักมีไฟแฟลชภายในตัวกล้อง เป็นระบบอัตโนมัติเมื่อถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย ระบบแฟลชจะทำงานทันที แต่เราสามารถควบคุมระบบให้เหมาะกับการถ่ายภาพบางชนิดได้ เช่น ใช้แฟลชเสริมเวลาถ่ายภาพคนย้อนแสง แต่ถ้าเป็นภาพยามโพล้เพล้ช่วงพระอาทิตย์ขึ้นหรือตก เราต้องปิดระบบแฟลชอัตโนมัติ แล้วใช้ขาตั้งกล้องเพื่อป้องกันภาพสั่นไหว
การใช้แฟลชเมื่อถ่ายภาพสิ่งมีชีวิต อาจเกิดปัญหาจุดสีแดงในดวงตา กล้องคอมแพครุ่นใหม่จะโปรแกรมแก้จุดในดวงตามาให้

9. ใช้ขาตั้งกล้อง จะช่วยให้ได้ภาพที่คมชัดมากขึ้น โดยเฉพาะกล้องติดเลนส์ซูม ความเร็วชัตเตอร์จะต่ำ โอกาสภาพสั่นไหวมีมาก

10. ใช้ฟิล์มความไวแสงต่ำ ควรเลือกใช้ฟิล์มที่มีความไวแสงไม่เกิน ISO 100 ถ้าเลือก 50 หรือ 64 ได้ยิ่งดี เมื่อนำไปอัดขยายใหญ่เกรนภาพจะยังดีอยู่ แต่ไม่ควรใช้ฟิล์มต่ำกว่า ISO 50 เพราะเป็นค่าต่ำสุดความไวแสงฟิล์มที่กล้องคอมแพคส่วนใหญ่สามารถใช้ได้

เท่านี้ คุณก็จะสนุกกับการถ่ายภาพด้วยกล้องคอมแพคธรรมดา ๆ ที่ให้ผลงานเหมือนตากล้องมือโปรได้ไม่ยาก

จัดทำโฮมเพจโดย : สำนักบริการคอมพิวเตอร์, 21 มิถุนายน 2544

     Share

<< สะลึมสะลือขอให้โชคดี >>

Posted on Sat 20 Dec 2008 17:14

Comment

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh